BOY & GIRL, WHO’S BETTER IN SALES?

12088258_1475847389389845_7858900587633590427_n

Hôm nay nhận được câu hỏi hay của một bạn RM nữ “Theo kinh nghiệm của anh, trong bán hàng – con trai & con gái, đứa nào có khả năng thành công hơn?”. Chưa có một nghiên cứu thực tế nào ở VN nhưng cũng chẳng phải suy nghĩ nhiều, câu trả lời là quá đương nhiên (thề là không phải câu trả lời cho ngày 8/3 nhé). Bởi vì giữa salesgirl và salesboy – bạn biết thừa ai nổi trội hơn trong 5 kỹ năng thiết yếu sau đây:

Customer service skill (C): Kỹ năng chăm sóc khách hàng (bằng chứng là nhiều KH nam ko chịu thanh toán vì muốn luôn được nghe giọng oanh vàng các em thỏ thẻ… nhắc nợ mỗi tháng đôi lần!)

Organizational skill (O): Kỹ năng sắp xếp công việc (bạn có thấy nhóm con gái mỗi sáng vừa ăn hủ tiếu, vừa tô son trong khi đọc mail của tờ trình phê duyệt ở quán bà Ba cạnh ngân hàng ko? siêu thôi rồi)

Listerning skill (L): Kỹ năng lắng nghe (À, bạn đừng ngạc nhiên khi e salesgirl thay vì hỏi về nguồn thu của KH thì sốt sắng ‘Chị ơi, chị kể chuyện bỏ chồng lần 2 đi, chuyện í chắc hay lém, em rỗi cả chiều ni mờ!)

Timing Skill (T): Kỹ năng quản lý thời gian (Nếu bạn training vào buối tối, tiếng ngáp to lúc 8pm thể nào cũng từ nhóm con gái ở khán phòng bên trái, có hôm đồng loạt như một bản hòa tấu. Chính xác lúc 8 giơ nhé!)

Social skill (S): Kỹ năng giao tiếp (chinh phục dân sales xe, sales BĐS ư? chuyện nhỏ! mấy ẻm là số 1) Có nghĩa là salesgirl thì luôn có COLTS tốt hơn – nên khả năng thành công cao hơn là hiển nhiên (tra từ điển giúp bạn luôn, COLTS: những khẩu súng lục) 🙂

Gác qua giả định ‘súng lục’ nói trên, nghề sales mà không có girl thì hẳn là buồn lắm ấy nhỉ? Sao có thể tưởng tượng được buổi trainning chỉ toàn những gương mặt lầm lì rất gây hấn của bọn con trai? Rồi chỉ có mấy đứa boy e ấp ‘cho em xin chữ ký sách này lưu niệm’? Hoặc cả ngày coaching 1-1 với nhiều đứa khác nhau nhưng có chung một mùi…thuốc lá?… Eo Ôi, ‘buồn ơi là sầu!” 🙂

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s