Nếu Abraham Lincoln là Giám đốc Chi nhánh?

Lincoln hẳn vẫn sẽ ủng hộ những siêu sao bán hàng của mình cho dù đôi lúc họ ít nhiều có biểu hiện về mặt tuân thủ.
Bằng chứng là thời kỳ nội chiến khốc liệt trong lịch sử nước Mỹ, một trong những viên tướng thành công nhất của Lincoln chính là Ulysses S. Grant (1822-1885, người sau này trở thành Tổng Thống thứ 18 của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ) – lúc đó danh tiếng của Grant ngày càng lừng lẫy khi quân đội liên bang miền Bắc của ông liên tiếp đánh bại hợp quân miền Nam dưới sự chỉ hủy của tướng Robert E. Lee. Chính sự nổi tiếng của Grant lại là mối đe dọa với nhiều người khác. Một ngày họ, một nghị sĩ đã đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Lincoln và đề nghị ông sa thải Grant ngay lập tức vì viên tướng này bị cho là uống rượu quá nhiều. Lincoln sẽ làm theo và ra quyết định sa thải?
Không! Thay vậy Lincoln bảo rằng sẽ hữu ích hơn nếu mọi người cho biết loại whisky nào Grant hay uống vì ông muốn mua một ít tặng cho các viên tướng khác của mình!
Tại chi nhánh, rất thường xuyên bạn sẽ gặp những siêu sao như thế. Họ là những người rất xuất sắc, bán hàng rất giỏi, ý thức công việc rất tuyệt vời nhưng lại có ‘vấn đề’ trong tính cách: có thể hơi thiếu kỹ luật một tý, bất cần đời một tý và thi thoảng cũng cứng đầu một tý… Nhưng điều quan trọng là họ làm tốt, luôn hoàn thành chỉ tiêu được giao. Có nên xử sự tương tự như Lincoln đã làm hay không – đó là điều bạn cần phải hết sức cân nhắc!

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s