Ai là thượng đế (2)?

Trường đại học danh giá nhất thế giới Harvard University ra đời từ năm 1636 tại bang Massachusetts, US. Nơi tự hào là ngôi trường của 8 Tổng thống Mỹ, vô số nguyên thủ quốc gia, 62 tỷ phú đương thời, 335 học giả ‘Rhodes’ và 242 nhà nghiên cứu ‘Marshall’. Đến ngày nay, có 150 giải Nobel, 18 giải Fields và 13 giải thưởng Turing đã được trao cho những sinh viên hoặc giáo sư từng học tập, nghiên cứu và giảng dạy tại Harvard.

Có lẻ khó có đại học nào trên thế giới mà học bổng của trường không chỉ là niềm tự hào của sinh viên mà còn là hãnh diện của đất nước. Harvard hẳn phải là giấc mơ lớn nhất của hàng triệu bạn trẻ khắp nơi trên hành tinh. Sự danh giá và nổi tiếng của trường đại học tư thục này còn thể hiện ở quy chế tuyển sinh vô cùng hạn chế, với những tiêu chí chọn lựa vô cùng nghiêm ngặt và đầu vào thì vô cùng ít ỏi so với nhu cầu…

Kết quả tuyển sinh hàng năm của Harvard là những minh họa rõ nhất, chỉ có khoảng 12% hồ sơ đăng ký lớp MBA thành công, còn ở cấp đại học: tỉ lệ thành công trung bình cũng chỉ 6%. Thử nghĩ xem, nếu Harvard tuyển chọn 20% ứng viên chẳng hạn, thì danh sách này cũng bao gồm những sinh viên xuất chúng và tài giỏi hạng nhất thế giới – nhưng dĩ nhiên, nhà trường đã không làm thế!

Hỏi tiếp câu hỏi trước đây, có phải:
KHÁCH HÀNG là Thượng đế?
Hay SẢN PHẨM là Thượng đế?
Hay CÔNG TY tạo ra SP khiến KH chen lấn chờ đợi được trả tiền mới chính là Thượng đế?

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s