Hai số phận của một hành trình

Bạn còn nhớ ai là người đầu tiên đặt chân đến Nam cực?

Đó chính là nhà thám hiểm người Na Uy Roald Amundsen vào ngày 14 tháng 12 năm 1911 – đánh dấu một thành tựu quan trọng của lịch sử thám hiểm nhân loại và hoàn thành sứ mệnh dở dang của nhiều quốc gia gần 100 năm trước đó.

34 ngày sau – tức là vào ngày 17 tháng 01 năm 1912, đoàn thám hiểm do Robert Falcon Scott người Anh dẫn đầu cũng đến được Nam cực – kết thúc cuộc đua chinh phục vùng đất băng giá nhất địa cầu này. Sự chậm chân và chính cái chết của thuyền trưởng Scott (và cả 4 thành viên khác) trên đường trở về là chủ đề nghiên cứu của rất nhiều nhà Sử học khắp thế giới.

Các công trình khảo cứu gần đây đã so sánh một cách chi tiết toàn bộ hành trình của Amundsen (trên con tàu Fram xuất phát từ cảng Kristiania, Na Uy) và Scott (tàu Terra Nova, giong buồm từ Cardiff, xứ Wales) chỉ ra sự khác biệt rất lớn dẫn đến hai kết thúc trái ngược của cùng một tham vọng chinh phục. Trong khi Amundsen lập một kế hoạch cực kỳ hoàn hảo cho chuyến đi, chuẩn bị mọi phương án và chu đáo cho từng chi tiết nhỏ… tất cả giúp cho cuộc thám hiểm giống như một chuyến trượt tuyết ngoài trời tại một nơi nào đó ở Na Uy, thì ngược lại Scott đã không chú ý đến kinh nghiệm từ những chuyến thám hiểm trước đó. Ông ta không mang theo đủ chó kéo xe và thực tế chưa học điều khiển chúng một cách bài bản, tuyển dụng thủy thủ đoàn là những người không biết trượt tuyết, không mang đủ thực phẩm cho cả nhóm, thiếu phương án đối phó với thời tiết khắc nghiệt tại cực Nam băng giá kéo dài.

Cho đến ngày nay, Amundsen vẫn còn là một huyền thoại – được xem là một trong 10 nhà thám hiểm vĩ đại nhất nhân loại, còn thuyền trưởng Scott – chỉ được đề cập như một so sánh lịch sử – người đã thất bại vì ‘chống lại thiên nhiên thay vì cố gắng hiểu nó’.

Giữa hai CVKH cùng một chi nhánh thì thực hiện hoặc không các bước xây dựng kế hoạch bán hàng (sales plan) sẽ tạo ra khác biệt rất lớn – giống như hai người cùng đi rừng – một người thì mò mẫm theo từng gốc cây, còn một người thì được trang bị la bàn, GPS, công cụ hỗ trợ… Chắc chẳng cần đoán bạn cũng biết trước ai sẽ về đích trước.

Nếu vẫn chưa tin, bạn hãy nghiên cứu lại bài học lịch sử về cuộc đua thám hiểm Nam cực của Amundsen và Scott trên đây.

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s