Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới (1)

Cho đến nay có một người bán hàng duy nhất đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness với danh hiệu World’s Greatest Salesman – ‘Người bán hàng vĩ đại nhất thế giới’ – đó là một nhân viên bán xe ôtô có tên Joe Girard.

frank-media_-cmb_joegirard

Xuất thân trong gia đình gốc Ý nhập cư, Joe có người cha nghiện ngập và một gia đình rất nghèo. Mới 8 tuổi cậu đã bắt đầu nghề đánh giày kiếm sống. Đến năm 11 tuổi thì bỏ nhà, lang thang.

Cuộc đời của Joe là một chuỗi ngày nghèo khó, thiếu thốn và thất bại. Cho đến một ngày đối diện trước câu hỏi nghiệt ngã của vợ trong một đêm Giáng sinh túng quẫn: “Lấy gì cho bọn trẻ ăn?” đã buộc Joe phải gõ cửa một đại lý bán ôtô trong vùng để xin việc. Và chính từ đây, sản sinh ra một ‘Người bán hàng vĩ đại’ với kỷ lục bán xe khó tin với tất cả mọi người. Năm 2001, Joe là người duy nhất với tư cách là nhân viên bán hàng được vinh danh trong buổi lễ ghi nhận những người có đóng góp đặc biệt cho ngành ôtô tại Mỹ!

frank
Enter a caption

Trong vòng mười bốn năm từ 1963 đến 1977, Joe Girard đã bán được tổng cộng 13.001 chiếc xe – trung bình một ngày bán được 6 chiếc. Ngày thành công nhất Joe bán được 18 chiếc. Tháng kỷ lục của Joe là 174 chiếc và năm đặc biệt nhất là 1.425 chiếc. Số xe một mình Joe bán được nhiều hơn 95% các dealer khác tại Bắc Mỹ. Cần biết là Joe chỉ bán lẻ cho từng khách hàng một, chứ không phải là bán theo lô cho doanh nghiệp. “Bạn nghĩ chiếc Chevrolet giống như nhau? Bạn có thể mua nó bất cứ đâu? Sai! Chiếc Chevrolet mà Girard bán không đơn thuần là chiếc ôtô. Đó là toàn bộ mối quan hệ giữa ông với khách hàng, với gia đình anh ta, những người bạn và đồng nghiệp của anh ta”

Vâng! Điều khác biệt của Joe với hàng ngàn những nhân viên bán ô tô khác là Joe không chỉ bán cho một khách hàng, mục đích của Joe là bán cho tất cả bạn bè, đồng nghiệp, hàng xóm của khách hàng. Do vậy, với mỗi một khách hàng ông đã dành sự chăm sóc đặc biệt nhất, sự phục vụ tuyệt vời nhất và mối quan hệ thân thiết nhất để một khi khách hàng giao dịch với ông rồi họ sẽ giới thiệu thêm rất nhiều khách hàng mới.

Trịnh Minh Thảo (trích từ ‘Đừng Cố Gắng Bán, Hãy Giúp Khách Hàng Mua’)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s