Ai là thượng đế(3)?

pho2002131-ce4efTôi có một quán phở yêu thích, ngon nức tiếng đúng phong cách Bắc – đó là phở Th. phố LĐ. Yêu cái hương vị tinh tế và thích cái ồn ào, nhộn nhịp trong một trật tự khó tin… Những cái bàn thấp với ghế sắp cạnh nhau, thực khách nối vai, nếu thấy trống bạn cứ tự nhiên mà ngồi. May mắn, buổi sáng bạn vẫn có thể tìm được vài chỗ ngồi bên trong, thường thì bạn phải sang ngồi nhờ mấy hàng nước bên cạnh.

Một điều thú vị đối với du khách Tây, là ngạc nhiên với người miền Nam và cũng là giai thoại hấp dẫn của quán phở này ở chỗ bạn phải trả tiền trước để mua phở, đúng nghĩa ‘tiền trao cháo múc’…

Khách đến đây cho dù là em nhân viên ngân hàng, cô nữ nghệ sĩ hay quý ông vận veston thắt cravat bước xuống từ Range Rover cũng phải nhốn nháo xếp hàng trước nồi phở, trả tiền mặt rồi tranh thủ, chen lấn tự đi tìm một chỗ ngồi…

Vậy đấy, mà đã đến đây rồi bạn sẽ nhanh chóng ghiền luôn bát phở tái lăn vị Bắc và thích thú với không khí dân dã, cách thức phục vụ gần gũi phảng phất hoài niệm nghe đâu đã có từ 1979!

pho-bat-danGiờ bạn có thể trả lời câu hỏi này:
KHÁCH HÀNG là Thượng đế?
Hay SẢN PHẨM là Thượng đế?
Hay CÔNG TY tạo ra SP khiến KH chen lấn chờ đợi được trả tiền mới chính là Thượng đế?

Tiếp câu hỏi nữa: liệu ở ngân hàng, chúng ta có thiết kế được những sản phẩm mà khách hàng chen lấn xếp hàng để đăng ký sử dụng không?

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s