Câu chuyện về hai trường Mầm non

 

(Hình ảnh trong bài chỉ có tính minh họa)

Hình dung buổi sáng mỗi ngày bạn phải đưa hai con đến trường mầm non. Con đường vòng vèo qua chục ngã tư đèn đỏ đông cứng xe cộ, chật vật xoay xở hơn mười lăm phút thì đến được cổng trường Angle Kids. Vừa mới dừng xe một nhóm các cô giáo mặc đồng phục vàng xanh đứng chờ sẵn, vỗ tay reo lên: “Ồ, Tí đến rồi, hôm nay Tí giỏi quá, đi học đúng giờ lại diện quần áo thật đẹp nữa!”

Một cô nhanh chân bước đến xe đỡ cháu khỏi tay bạn:

“Tí tạm biệt Mẹ đi nào, Tí ngoan của cô, hôm nay lớp học sẽ rất vui đấy…”

Tí lí nhí chào Mẹ và anh Hai. Bạn mỉm cười, chào con và gật đầu chào các cô giáo rồi nhích xe xuống đường đến điểm tiếp theo.

Qua hai lần rẽ phải thì cũng đến nơi cần đến: Boyzone – ngôi trường của Tèo.

Đứng ngay trước cổng trường là bốn cô giáo trong trang phục tím nhạt, hai cô đứng giữa lối đi, đang khoanh tay trò chuyện mày mày, tao tao hình như chẳng quan tâm những gì đang diễn ra chung quanh; một cô khác có vẻ bận rộn với cái điện thoại, hai ngón tay bấm lia lịa chắc là đang comment cái hình nào đó trên facebook. Cô giáo còn lại nghiêng người dựa tường, đầu hơi cuối nghiêng về phía ánh nắng còn hai tay gỡ tóc hệt như vừa mới bước ra từ nhà tắm!…

Bạn dừng xe, đỡ Tèo xuống, gỡ cái ba lô. Cô giáo cầm điện thoại nhấc người sang trái nhường lối đi, mắt không rời màn hình. Tèo bước qua cánh cổng mở sẵn, khoát ba lô lê khoảng vài chục bước thì đến cửa lớp…

Dửng dưng, lạnh nhạt và buồn tẻ.

Thờ ơ, vô tình và mặc kệ…

Chỉ còn biết buông một tiếng thở dài, nổ máy xe rời đi. Bất giác bạn thấy tội nghiệp cho con mình. Tự hỏi mình và hỏi cu Tèo cái Tí: ngôi trường nào hàng ngày cả nhà thích đến?

Tương tự như vậy – với tư cách một khách hàng – bạn có ấn tượng gì đặc biệt khi bước vào chi nhánh ngân hàng không? Bạn được chào đón nồng nhiệt thân tình hay dửng dưng vô cảm? Vâng, hãy thử đặt mình trong vai khách hàng, bạn muốn được đón chào như thế nào? Điều gì sẽ khiến bạn hài lòng và có cảm tình?

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s