Rủi ro đạo đức…

Khach hang la moi qua he .pngHôm nay báo đưa tin một bạn kiểm ngân bị khởi tố – với số tiền lên đến gần 50 tỷ đ, hẳn một bản cáo trạng sẽ ko hề nhẹ. Thật đáng thương cho bản thân bạn ấy và đáng tiếc cho gia đình/người thân…
Nhân câu chuyện, chia sẽ trước với các bạn một đoạn trích trong cuốn sách sắp phát hành – những dòng tâm sự trong chương cuối dành cho GDV/CVTV…
…..
“Xét về mặt bản chất, chúng ta đều hướng thiện – vấn đề là trong mỗi con người luôn tồn tại hai mặt xấu tốt lẫn lộn. Cho dù bản chất và tính cách của bạn hiền lành và trong sáng như một thiên sứ thì vẫn luôn có con quỹ cám dỗ lẫn quất đâu đó, chực chờ xuất hiện những lúc mất cảnh giác nhất – đó là những lúc bạn bị xui khiến, u mê, không còn phân biệt được phải–trái, đúng-sai… Nếu không đủ mạnh mẽ để dừng lại, không cương quyết để thoát ra thì bạn sẽ bị xô đẩy đi về phía tối nơi sự tham lam ngự trị.

Cũng như nhiều nghề nghiệp khác, nếu đã chọn làm một nhân viên ngân hàng đồng nghĩa với việc bạn chọn cho mình một công việc và cuộc sống lương thiện. Nếu chọn làm giao dịch viên – đồng nghĩa với việc bạn chọn một lối riêng an lành, thảnh thơi – và điều đó, nhiều bạn đã nhận ra rằng, có giá trị hơn bất cứ những vật chất khác trên đời!

Đương nhiên, có thể bạn mới chỉ có những điều mình cần, chưa đầy đủ những thứ mình muốn. Nhưng ai lại thích xài những cái túi hàng hiệu Hermes và đeo nhẫn đính kim cương trong nỗi bất an của âu lo, sợ hãi? Vì cuối cùng, điều quan trọng ở chỗ, những lòe lặt đó chẳng phải của mình, không từ sức lao động của mình và đáng buồn là nó có vẻ sáng chóa bên ngoài nhưng lại vấy bẩn nhân cách bên trong.

Bạn xinh đẹp và giỏi giang, có một công việc làm ổn định ở một tổ chức tốt, hãy vui vẻ và hạnh phúc vì điều đó. Mỗi ngày hoàn thành thật tốt công việc của mình, buổi tối trở về trong không gian sum vầy, yên bình với gia đình, chồng con, người yêu thương… Tôi tin sẽ chẳng bao giờ bạn muốn đánh đổi điều đó bằng một cuộc sống mà cảm giác thường trực là nơm nớp lo sợ, phải không?”

(Trich từ ‘Khách Hàng Là Mối Quan Hệ, Không Phải Một Giao Dịch’ – phát hành T10/2016)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s