Big Mac Index

burger.jpg

Tuần rồi một Cán bộ Khối Quản Trị Nguồn nhân lực ngân hàng X ở HN cho biết nhờ cảm hứng của anh mà em sẽ viết cuốn sách dày khoảng 300 trang về vui buồn công tác tuyển dụng nhân sự, đặt tên là “Đừng Cố Gắng Tuyển, Hãy Giúp Ứng Viên Tìm Việc” (đã viết được 5 chương, còn 5 nữa). Trong khi trao đổi về kinh nghiệm xuất bản, bạn hỏi về cách định giá – ý bạn cuốn sách này nên bán với giá bao nhiêu?

Các NXB trong nước có thể sử dụng những pricing model khác nhau, với các tác giả độc lập thì phương pháp ‘Big Mac Index’ được cho là khá hợp lý – tức sử dụng giá hamburge của McDonald để so sánh.

Ví dụ, lúc định giá cho cuốn MÔ HÌNH BÁN HÀNG TỔNG LỰC thì giá Big Mac ở Mỹ là $4.79 và ở VN là $2.75 – tức tỉ lệ tương ứng là ‘1.7:1’. Sau đó sử dụng một sản phẩm tương ứng làm chuẩn so sánh – cuốn sách SALES BIBLE (Kinh Thánh Về Nghệ Thuật Bán Hàng) của Jeffery Gitomer được chọn (vì nhiều độc giả cho rằng sách của tác giả Trịnh Minh Thảo cũng tương đồng). Giá của cuốn này bán tại Mỹ là $30 – như vậy nếu dùng tỉ lệ 1.7:1 thì cuốn so sánh tại VN sẽ có giá $30:1.7 = $17, tức tương đương 380 nghìn vnd.

Tuy nhiên, vì mặt bằng chung giá sách ở VN đang rất thấp nên sau đó tác giả tự discount 50%. Do vậy cuốn MÔ HÌNH BÁN HÀNG TỔNG LỰC cuối cùng được ấn mức giá 169 nghìn (~$7.5) – đúng bằng giá một cái bánh trung thu thập cẩm 2 trứng!

Bạn ấy nhẩm tính theo cách này, cuối cùng cũng ra được giá cho cuốn sách sắp xuất bản của mình, nhưng vẫn băn khoăn hỏi lại đã có bạn đọc nào cho rằng giá như thế là đắt quá không anh?

Đúng ra cũng có vài bạn thắc mắc giá đắt. Nhưng câu trả lời chính xác là: giá cao hơn – chứ không phải đắt hơn!

Thật thế, hiện nay ngân hàng phải trả cho CTV tín dụng hoa hồng 0.5% – tức là khi được giới thiệu món vay ô tô 500 triệu, thì hoa hồng phải trả đã là 2.5 triệu. Nếu cuốn sách này giúp RM/Manager cải thiện năng suất và hiệu quả bán hàng, giúp tăng trưởng doanh sốthì có vẻ mức giá 169 nghìn chẳng phải là đắt,  đúng không?

Hy vọng, sắp tới đây giới chúng ta lại sớm có thêm một tác phẩm đáng đọc nữa!

P/S: Giở ngồi viết lại mới chợt nhớ ra là quên nói rõ cho bạn ấy biết một ý quan trọng là tác giả chỉ được trả nhuận bút 10% giá bìa! Còn nửa đoạn đường dài… 🙂

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s