Giờ vàng gọi điện thoại?

 

Sau buổi huấn luyện telemarketing vừa rồi, một broker có hỏi ‘giờ vàng’ để gọi điện cho KH là lúc nào? Hình như chưa thấy khảo sát nào đối với DV môi giới chứng khoán nên chỉ chia sẽ vài thông tin đối với SPDV ngân hàng bán lẻ để bạn tham khảo:
1. Ngày telemarketing hiệu quả nhất? Theo thứ tự là thứ 6 rồi đến thứ 5 (tỉ lệ thành công đạt 150% so với trung bình), hai ngày thường cho kết quả thấp hơn là thứ 3 và thứ 2. Có thể bạn ngạc nhiên lẽ ra thứ 2 hiệu quả hơn vì gia đình KH thường quyết định vấn đề vay mượn vào cuối tuần để đầu tuần sẽ thảo luận với NH.
Đúng vậy! Nhưng thực tế đầu tuần đa số mọi người rất bận rộn nên thường lo tập trung vào công việc, còn kế hoạch riêng thì tâm lý để thư thả gần cuối tuần.


2. Giờ nào telemarketing tốt nhất? Khung giờ có tỉ lệ thành công cao nhất trong ngày là 4-6pm (120%); ngoài ra cuối giờ sáng (11:00-12:00pm) và đầu giờ chiều (1:30-2:30pm) cũng là những thời điểm tốt để gọi KH.
3. Yếu tố quyết định chất lượng cuộc gọi? TỰ TIN. Phải thật sự tự tin mới có thể giữ KH được vài phút trên điện thoại. Nếu mở đầu cuộc gọi bằng “Xin lỗi A có phải là…?”, “Em có làm phiền A ko?”, “Anh có rỗi để trao đổi ko?”, “Em xin Anh mấy phút có được ko?”… thì thất bại hầu như là điều chắc chắn.
Điều quan trọng tiếp theo phải có là một NGỮ ĐIỆU sinh động để tạo ra sức cuốn hút cho SPDV.

Lưu ý, điểm 1&2 nói chung là vậy chứ còn tùy vào đối tượng KH cụ thể, nếu bạn có list GV một trường cấp III chẳng hạn, đương nhiên bạn có thể biết được giờ nào/ngày nào thì phù hợp hơn để gọi tiếp thị – & kết quả chẳng giống gì như thống kê ở trên.
Cho đến nay, theo ghi nhận của tôi – bạn sales thành công nhất chính là một RM nữ đã dành mỗi ngày đúng 1h để telemarketing – đều đặn hàng ngày như một thói quen… như ăn, như uống & như thở!

Trịnh Minh Thảo

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s