Future of Tellers

teller0

Một khảo sát đăng trên tạp chí online thefinancialbrand.com mới đây cho biết Santander (Tây Ban Nha) là ngân hàng đầu tiên sử dụng robot Teller (2010) – một thiết bị có hình dáng giống phim Star Wars  nói được nhiều thứ tiếng & có thể hướng dẫn khách hàng thực hiện một số giao dịch.

Rất nhiều ngân hàng tại Nhật, Nga, Brasil, Đài Loan, Ấn độ đã bắt đầu triển khai robot Teller tại các chi nhánh. Phổ biến trong số đó là Pepper do Solfbank (Japan) phát triển. Đây là thế hệ robot thông minh có thể hiểu được cảm xúc của khách hàng thể hiện qua nụ cười, nét mặt và ngôn ngữ hình thể.

Pepper được đánh giá là có khả năng đảm nhận hoàn hảo công việc của Teller tại chi nhánh – ngoài việc tư vấn SPDV Pepper còn giúp KH giải trí với video games và nhiều tính năng hữu ích khác. Với giá mua trọn gói khá dễ chịu là $2,000 hoặc thuê với chi phí chỉ $840/năm –  dự báo là Pepper sẽ có mặt tại nhiều điểm giao dịch ngân hàng thời gian tới.

Trong khi đó ngân hàng Mitsubishi UFJ đang thử nghiệm dòng robot Teller thông minh hơn nữa gọi là Nano. Với giá niêm yết $8,000 (= chi phi tien luong cho Teller trong 1 nam) Nano có khả năng nhớ chi tiết của 5.5 triệu khách hàng, lưu trữ thông tin 100 sản phẩm, nói được đến 19 ngôn ngữ khác nhau. Điều thú vị là Nano có khả năng trò chuyện với KH về nhiều chủ đề trong ngân hàng, nhận dạng được cảm xúc và biết chúc mừng sinh nhật KH…

Vài ngân hàng tại Nga và Brasil cũng bắt đầu ứng dụng robot Teller có khả năng giao tiếp nhiều ngôn ngữ và tự xử lý các giao dịch non-cash với KH một cách chính xác và cực kỳ nhanh chóng.

Chúng ta chờ xem tại VN, ngân hàng nào sẽ triển khai robot Teller đầu tiên? Hẳn đây sẽ là một bước ngoặc lớn trong quá trình ứng dụng giải pháp công nghệ tại các NH trong nước. Câu hỏi là, liệu KH VN có thích thú giao dịch với robot Teller thay vì được tiếp đón và phục vụ hết sức tận tình và chu đáo bởi những GDV xinh đẹp, khả ái và vô cùng dịu dàng này…

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s