Nghệ thuật kể chuyện trong bán hàng (1)

storytelling-copyMột người bán hàng bình thường biết cách giới thiệu sản phẩm, người bán hàng giỏi kể những câu chuyện (storytelling)… Vâng! Đó là cách ví nôm na của dân trong nghề – storytelling đã trở thành một trong những kỹ thuật bán hàng quan trọng, khả năng thành công cao và được dân sales hứng thú áp dụng.

Các nghiên cứu của nhà thần kinh học Paul Zak chỉ ra rằng những câu chuyện kích thích não bộ tiết ra hoóc-môn oxytocin giúp tạo ra kết nối vàđồng cảm, đặc biệt giúp người nghe có cảm xúc tốt hơn với sản phẩm và thương hiệu. Một học giả đến từ Princeton, Giáo sư Uri Hasson cũng đã kết luận rằng kể chuyện là cách duy nhất để cài cấy ý tưởng vào tâm trí của người khác (“storytelling is the only way to plan ideas into other people’s minds”).

Nghệ thuật kể chuyện trong bán hàng đã được nhiều bậc thầy sử dụng rất thành công – một trong số đó là Dale Canergie trong tác phẩm Đắc Nhân Tâm. Khi chia sẽ về những nguyên tắc giao tiếp thu phục lòng người, Dale Canergie đã làm một việc rất thành công là kể những câu chuyện liên quan cực kỳ hấp dẫn và lôi cuốn – chính nhờ vậy mà độc giả cảm nhận tốt hơn và tâm đắc hơn với ý tưởng của ông. Thử tưởng tượng nếu cuốn sách này không có những câu chuyện? Có thể nó đã sớm bị quên lãng trong các thư viện địa phương như số phận của rất nhiều tác phẩm khác.

storytelling-in-salesLần tới gặp khách hàng, thay vì cố gắng giải thích về ưu đãi hấp dẫn, tính năng độc đáo và tiện ích tuyệt vời của spdv… hãy kể cho khách hàng nghe những câu chuyện:
– Sản phẩm đã giúp khách hàng A tiết kiệm x chi phí mỗi năm
– Dịch vụ đáp ứng nhu cầu y của khách hàng B thế nào
– Cuộc sống khách hàng C đã thay đổi tuyệt vời ra sao
– Hộ kinh doanh D bất ngờ mức nào với sự tận tâm của bạn
– Vv và vv…

Hãy thử xem, bạn sẽ thấy kết quả khác biệt rất nhiều – khác biệt bắt đầu từ việc spdv thông qua những câu chuyện đã trở nên hấp dẫn hơn trong cảm nhận của khách hàng!

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s