Ngoại hình quan trọng không?

gdv70

Có. Đó là kết luận của GS Daniel Hamermesh (Uni. of Texas) trong tác phẩm “Beauty Pays: Why Attractive People Are More Successful” – theo cuốn sách, một người bán hàng với ngoại hình hấp dẫn thường bán được nhiều hơn và cuối cùng luôn có thu nhập cao hơn so với đồng nghiệp.

Vâng! Nhưng đó là các ngành khác, còn đối với tài chính ngân hàng – theo kinh nghiệm thực tế của tôi, ngoại hình ko phải là yếu tố quan trọng lắm. Những RM bán hàng xuất sắc nhất ở ngân hàng tôi từng gặp ko có lợi thế tuyệt đối về ngoại hình!

Dĩ nhiên, người bán hàng có thể thuận lợi hơn nếu có một ngoại hình thu hút – vì đó là ấn tượng ban đầu mà KH cảm nhận được. Tuy nhiên, tiếp theo thì TÍNH CÁCH quan trọng hơn hết – và chính yếu tố này mới dẫn đến quyết định giao dịch của KH.
Như vậy cao/thấp, béo/gầy chẳng phải là vấn đề – nhưng nên nhớ, có 3 điều KH rất quan tâm bạn cần phải biết (CAP), đó là:

mb

1.Cleanness (sạch sẽ): đặc biệt lưu ý móng tay/lông mũi/mùi cơ thể/hình xăm/mùi thuốc lá… KH ko nói cho bạn biết đâu – họ chỉ đơn giản là chuyển sang làm việc với người sales khác nếu có ấn tượng ko tốt về bạn.
2.Appearance (tươm tất): quần áo, giày vớ, xe máy, tài liệu bán hàng (saleskit)… vì đây chính là những ‘phụ tùng’ nhưng lại định nghĩa con người bạn.
3.Professionalism (Chuẩn chỉnh): tư thế/phong cách/ngôn ngữ hình thể/kiến thức spdv/kỹ năng tư vấn…

Vâng! Bạn ko cần phải sử dụng dịch vụ thẩm mỹ trước mỗi lần hẹn hò, nhưng đương nhiên bạn sẽ rất muốn gây ấn tượng tốt với cô gái/chàng trai ấy phải ko? Trong trường hợp này chắc hẳn bạn sẽ chăm chút cho 3 yếu tố CAP nói trên. Bán hàng chẳng khác gì hẹn hò. KH của bạn cũng xứng đáng được như thế.

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s