Xuất bản lần đầu tiên từ năm 1900, ấn phẩm dành cho giới tài xế “Michelin Guide” của anh em nhà sản xuất lốp xe nổi tiếng người Pháp André và Édouard Michelin sau đó đã trở thành bảng xếp hạng nhà hàng danh giá, định hình những tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng trong thế giới ẩm thực.
Hệ thống xếp hạng Michelin có 3 sao, theo đó 1 sao đồng nghĩa với “Rất tốt so với mặt bằng chung”, 2 sao tương ứng với “Chất lượng thứa ăn xuất sắc” và 3 sao là “Phong cách ẩm thực đặc biệt”. Do các tiêu chí đánh giá chuyên môn cực kỳ xác đáng và uy tín lâu đời nên việc được gắn thêm hãy gỡ bớt sao đã trở thành ước mơ hay ác mộng của các đầu bếp trứ danh thế giới. Ngôi sao Michelin vì thế trở thành biểu tượng của vinh hạnh hay khổ đau trong giới ẩm thực từ New York đến Tokyo, London đến tận Macau và qua nhiều thành phố nổi tiếng khác…
Trong bán hàng, khác hơn một tý, hệ thống xếp hạng của tôi từ 1 đến 5 sao bao gồm cấp độ khác nhau trong kỹ năng và hiệu quả bán.
Một người bán hàng bình thường bán một sản phẩm cho khách hàng.
Một người bán hàng giỏi khác thường bán nhiều sản phẩm cùng lúc.
Còn người bán hàng phi thường, sau đó còn bán được vô số sản phẩm cho bạn bè, người thân của khách hàng.
Hãy tự xếp hạng kỹ năng bán hàng của mình thông qua hệ thống chấm điểm “5-STAR AWARD” của tác giả Trịnh Minh Thảo sau đây – ví dụ bạn là sales tại shop thời trang JACKILIA:
1 STAR: bạn bán thành công cho khách hàng X một cái váy
2 STAR: bạn bán cho khách hàng X một cái váy, thêm cái áo và bộ đầm cho con
3 STAR: ấn tượng với sự tận tâm và thái độ của bạn, khách hàng X trở lại shop mua đồ nhiều lần sau đó.
4 STAR: Đặc biệt hài lòng với quan tâm và chăm sóc sau bán, khách hàng giới thiệu shop JACKILIA cho nhiều người thân, bạn bè, đồng nghiệp… và thậm chí viết về cảm nhận tốt đẹp trên Facebook cá nhân.
5 STAR: Được nghe giới thiệu, một đồng nghiệp của X là Y đến tìm shop JACKILIA tìm bạn để nhờ tư vấn sản phẩm và sau đó mua vài món quần áo.
Vui lòng lưu ý đây chỉ là một ví dụ điển hình – khi áp dụng hệ thống xếp hạng danh giá này, dĩ nhiên bạn hiểu phải dựa vào hiệu quả bán sau một thời gian nhất định chứ không phải chỉ thông qua một deal.
Điều thú vị là, trong quá trình công tác của mình, tôi đã gặp nhiều người bán hàng rất xứng đáng với tiêu chuẩn xếp hạng 5 STAR.
Trịnh Minh Thảo