Quy Tắc 10/20/30

maxresdefault

Ngày 9 tháng 1 năm 2007, trong bài trình bày với hội nghị McWorld tổ chức tại thành phố San Francisco, CEO của Apple Steve Jobs lần đầu tiên giới thiệu chiếc điện thoại iPhone –  biến nó sau đó trở thành sản phẩm đáng mơ ước của hàng triệu người khắp nơi trên thế giới.

Bài trình bày này được đánh giá là hay nhất của huyền thoại công nghệ Steve Jobs và cũng đồng thời được xem là một ví dụ tiêu biểu nhất của nghệ thuật thiết kế slide trong bán hàng.

Không có những mô tả dài dòng về sản phẩm, không thấy những slide chằng chịt chữ diễn dãi về đặc điểm và tính năng của chiếc smart phone đúng nghĩa đầu tiên trên thế giới, Steve Jobs chỉ dùng hình ảnh và một vài từ chính để nhấn mạnh thông điệp cần chuyển tải – theo cách cực kỳ trực quan và sinh động…

Learning-Presentation-Skills-From-Steve-Jobs-Speeches-and-Keynotes-1

Nếu là sales B2B, hẳn rất nhiều lần bạn phải sử dụng slide để trình bày sản phẩm dịch vụ hay các giải pháp, đúng không? Muốn thực sự thu hút sự quan tâm của đối tác, tạo hiệu ứng tốt và để lại ấn tượng với phần trình bày của mình cũng như hướng đến tỉ lệ chốt deal thành công cao hơn, hãy nhớ đến quy tắc phổ biến trong sử dụng powerpoint say đây – được gọi là quy tắc 10/20/30, do Guy Kawasaki, một cựu chuyên gia marketing của Apple giới thiệu. Quy ước 10/20/30 cụ thể là:

  • Bài trình bày bằng powerpoint chỉ nên tối đa 10 slide.
  • Phần trình bày nên thực hiện trong thời gian tối đa 20 phút
  • Độ lớn font chữ phải từ size 30 tối thiểu

Như vậy, thay vì tập trung vào quảng cáo hay giới thiệu quá tỉ mỉ về doanh nghiệp mình (năm thành lập, quy mô, số lượng cán bộ nhân viên, mạng lưới, giải thưởng trong nước và quốc tế… tức toàn là những thứ chẳng có gì thú vị với khách hàng) hãy tập trung vào vấn đề của khách hàng và các giải pháp, đề xuất… trong vòng 10 slide.

Tuyệt đối tránh cho quá nhiều thông tin đến mức slide chằng chịt chữ (nhiều bạn chưa phân biệt được văn bản word với slide powerpoint nên thường copy dán y chang), hãy cô đọng thành 3-4 gạch đầu dòng mỗi slide. Tối thiểu của font chữ phải là size 30 – nhớ là bạn phải trình bày chứ không phải đọc.

Ngoài ra, một bài trình bày không nên dài quá 20 phút, nếu không khách hàng sẽ mất tập trung. Thông thường bạn chỉ có 1 tiếng đồng hồ, phần giới thiệu, xã giao và chuẩn bị máy chiếu đã hết 10 phút, nên gói gọn phần trình bày nội dung trong 20 phút là hợp lý. Và sau đó bạn còn có 30 phút để thảo luận và trả lời các câu hỏi của khách hàng trước khi chốt.

Kỹ năng trình bày và thiết kế slide được chia sẽ rất nhiều trên google – thậm chí có cả thiết kế slide mẫu rất chuyên nghiệp. Nếu phải làm những việc này – bạn nên dành ít thời gian tham khảo các nguồn tài liệu khác nhau, đọc và thực hành theo các hướng dẫn để có phần trình bày powerpoint chuyên nghiệp hơn.

Đừng quên ứng dụng quy tắc 10/20/30 nếu có thể.

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s