NHỮNG NGƯỜI LÁI BUÔN THỜI CỔ ĐẠI

3205710513_891527770_574_574

Hoạt động giao thương thời cổ đại ra đời nhằm ban đầu đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hoá giữa các bộ lạc, để rồi sau đó góp phần quan trọng thúc đẩy giao lưu văn hoá, pha trộn tôn giáo và hình thành nên các đế chế hùng mạnh nhất lịch sử loài người.
Giai đoạn đầu hình thành giao thương từ năm 3.000 – 1.000 TCN, việc lưu chuyển hàng hóa chủ yếu bằng đường thuỷ. Những thương thuyền dọc xuôi vùng sông Nile, Hoàng Hà cho đến hai nhánh sông Tigris vàEuphrates bắt nguồn từ Tây Á trải dài đến tận vùng vịnh Ba Tư đã giúp cho nhiều bộ tộc dọc lưu vực sông trở nên phồn thịnh và trù phú.
Trước khi con đường tơ lụa hình thành từ thế kỷ thứ 2 TCN nối liền phương Đông và phương Tây xa xôi giúp định hình và phát triển mạnh mẽ nền thương mại thế giới – có lẽ hình ảnh khắc sâu vào tâm trí nhân loại là những đoàn thương lái nhọc nhằn cưỡi lạc đà thồ hàng chậm chạp băng qua những vùng sa mạc mêng mông nắng cháy, phổ biến nhất khoảng 1.000 năm TCN.

ja3
Từ Ấn Độ đến Trung Đông hay những con đường mòn khởi đầu từ Bắc Phi kéo dài tận các thảo nguyên mênh mông vùng châu Á… đoàn người lái buôn can đảm dấn thân vào những hành trình lạ lẫm với vô cùng rủi ro chực chờ. Họ rong ruổi dưới cái nắng hầm hập bỏng da hoa mắt và những đêm gió thốc lạnh thấu xương – chỉ có tinh thần can trường mới giúp họ không bỏ cuộc trước thách thức khắc nghiệt của thời tiết…
Lịch sử nhân loại tàn khốc và vinh quang gắn liền với suy tàn và trỗi dậy của bao đế chế, những đàn lạc đà vẫn nối đuôi nhau, những thồ hàng càng đầy thêm và những thương lái trầm ngâm trong ánh lửa heo hút sa mạc… Bao đêm ròng trong hành trình bất tận, những người lái buôn nhìn về hướng mặt trời lên và mơ về những phiên chợ đông đúc, nhộn nhịp. Chính họ, những người lái buôn phiêu lưu và dũng cảm đã đóng góp phần quan trọng nhất làm thay đổi lịch sử thế giới loài người…
Nghề bán hàng thời đại bây giờ cũng cần tinh thần & ý chí sẵn sàng dấn thân như ông cha tổ tiên.
(trích từ cuốn 4 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG BÁN HÀNG của Trịnh Minh Thảo)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s