TOP 10 LÝ DO THẤT BẠI TRONG NGHỀ BÁN HÀNG

gdv41

Một câu hỏi mà nhiều nhân viên mới vào nghề quan tâm: cần gì để thành công trong bán hàng? Có bạn trăn trở làm nghề được gần một năm em vẫn đang loay hoay với KPI mỗi tháng và chưa biết phải làm sao…

Đây là câu hỏi khó có câu trả lời đầy đủ & thích đáng!

Chợt nhớ trước đây, khi được hỏi tương tự trong kinh doanh, Donald R. Keough – cựu Chủ tịch hãng Coca Cola nói ông không dám khuyên thành công nhưng có thể chỉ ra những điều mà nếu phạm phải bạn sẽ chắc chắn thất bại – gọi là “10 Điều Răn Về Những Thất Bại Trong Kinh Doanh” (DTBOOKS & NXB TRẺ, 2009).

Chọn cách trả lời cũng giống như vậy, tôi có thể nói với các bạn rằng cần có nhiều thứ để thành công trong bán hàng khó chỉ ra hết được – nhưng bạn sẽ khó thành công nếu thiếu những thứ dưới đây:

 • Thiếu thích nghi:trong bán hàng, chắc chắn bạn không thể thành công với suy nghĩ cứng nhắc, thiếu thiện chí trong việc tiếp nhận ý tưởng, phương pháp và kỹ năng mới.
 • Thiếu khác biệt:hòa nhập vào đội ngũ bán hàng đông đảo trên thị trường – bạn sẽ khó có cơ hội thành công khi không biết cách làm mình khác biệt so với đối thủ. Chọn cho mình yếu tố khác biệt: sự nhiệt tình, tính đam mê, lòng kiên trì, trung thực…
 • Thiếu cam kết:nếu bạn nghiêm túc với nghề bán hàng, bạn phải không ngừng hoàn thiện kỹ năng và tính cách của mình. Người bán hàng nghiêm túc luôn bồi dưỡng kiến thức về khách hàng, thị trường, sản phẩm…
 • Thiếu đam mê:bạn phải sôi nổi, hứng khởi với công việc và sản phẩm dịch vụ thì mới mong khách hàng của mình cũng hào hứng với bạn. Cảm xúc và sự say mê có tính lây lan. Hãy để khách hàng cảm nhận những xúc cảm tích cực từ bạn.
 • Thiếu thuyết phục: nếu thiếu lòng say mê và sự nhiệt tình vào ngân hàng, sản phẩm dịch vụ… bạn đừng hy vọng khách hàng tiềm năng sẽ đủ tự tin để quyết định giao dịch với bạn!
 • Thiếu hạnh phúc: không có người bán hàng nào thiếu hạnh phúc trong công việc, trong cuộc sống riêng mà có thể thành công trong nghề. Hạnh phúc cá nhân sẽ giúp bạn có thêm nghị lực vượt qua khó khăn công việc.
 • Thiếu kiên trì:để chốt được cái deal có thể cần vài tuần đến vài tháng, để thành công trong nghề bán hàng có thể cần vài năm. Nhiều bạn không kiên trì đeo đuổi nên đã bỏ cuộc trước lúc chạm đến thành công.
 • Thiếu mục tiêu: người bán hàng không có mục tiêu mỗi tháng, mỗi tuần… có khác gì chèo thuyền trong sương mù? Chẳng có cái đích nào nhắm đến thì mọi thứ chỉ là may rủi!
 • Thiếu kỹ năng:sẽ rất vất vả để thành công nếu chỉ bán hàng bằng bản năng – bạn phải có những kỹ năng vượt trội so với đối thủ để chinh phục và giành được chữ ký của khách hàng.
 • Thiếu tuân thủ: nếu thiếu tuân thủ thì mọi kết quả bán hàng cuối cùng sẽ chẳng có ý nghĩa gì… thậm chí kết cục nhiều người phải ‘trả cái giá’ không mong muốn!
  Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s