BÁN HÀNG NHƯ DONALD TRUMP

Donald Trump3 năm trước người dân Mỹ đã chọn vị Tổng Thống của mình. Và từ đó thế giới không ngớt nói về Donald Trump. Hành trình tranh cử vô cùng kịch tính và kỳ lạ của Ông đã dấy lên bao nghi ngờ để rồi làm phá sản mọi dự đoán. Nhưng có một điều không thể phủ nhận là Donald Trump đã giành chiến thắng một cách rất ngoan cường và thuyết phục!

Dù có yêu hay ghét thì kỳ tích lịch sử này cũng là nguồn cảm hứng rất tích cực. Nếu là một người bán hàng, có 3 bài học giá trị bạn có thể học được từ Donald Trump:

SỰ TỰ TIN: Trong số bảy ứng viên cuối cùng đua nhau giành vị trí đại diện đảng Cộng Hòa, Donald Trump là người có vốn liếng chính trị ít ỏi nhất – nhưng điều đó dường như chẳng bao giờ làm Ông quan ngại. Nhóm còn lại của cuộc đua là những Chính trị gia lừng lẫy bao gồm các Thống Đốc và Thượng Nghị sĩ…

Mặc cho đối thủ châm chọc, gây hấn và tấn công vào điểm yếu này bất cứ lúc nào có thể – nhưng ngạc nhiên là trong mọi cuộc đối đầu nào suốt chiến dịch, Donald Trump chưa hề lúng túng hay mất tự tin – ngược lại, Ông rất đề cao năng lực cá nhân và luôn tự hào mình vượt trội hơn hẳn những chính trị gia đối thủ. Ông còn quá khôn ngoan chuyển thành lợi thế khi nhiều lần khẳng định người dân Mỹ cần nhà lãnh đạo giúp mang lại thịnh vượng về kinh tế chứ không cần những chính trị gia nói nhiều nhưng chẳng hành động.

us-attack-9/11-anniversary-politics–> BÀI HỌC: Bất cứ lúc nào bạn đi tiếp thị và bán hàng – đừng nao núng và đánh mất tự tin nếu gặp những đối thủ kinh nghiệm hơn. Tuyệt đối đặt niềm tin vào bản thân. Mục tiêu của bạn là chinh phục khách hàng chứ không cần thuyết phục đối thủ.KHÔNG BỎ CUỘC: Đây là một phẩm chất nổi trội thể hiện tâm thế và bản lĩnh doanh nhân dày dạn của Donald Trump. Trong suốt chiến dịch tranh cử nhiều biến cố bất lợi, Ông bị lãnh đạo đảng Công hòa công khai chối bỏ, truyền thông tấn công; các học giả lắc đầu ngao ngán, đối thủ mỉa mai và đồng sự phụ trách chiến dịch từ chức. Rồi sau 3 vòng tranh luận trực tiếp bị đánh giá dưới cơ, vô số kết quả thăm dò cho thấy thua cuộc… nhưng chưa bao giờ cử tri thấy Ông nao núng. Ngay cả khi ở đỉnh điểm vụ scandal đạo đức ‘xúc phạm’ phụ nữ đã có thể hạ gục bất cứ ai thì Donald Trump vẫn kiên cường chiến đấu. Ông không hề bỏ cuộc và thậm chí đã chuẩn bị kịch bản để kiện ra tòa nếu cuối cùng mình không thắng cử (!)

–> BÀI HỌC: Nung nấu ý chí và mài sắc quyết tâm để mạnh mẽ dấn thân, không bao giờ lùi bước là điều bạn rất nên làm nếu chọn nghề sales.

a021ccf8-ed4d-4512-91ce-f53399e9698fKỊCH BẢN BÁN HÀNG KHÁC BIỆT: Cương lĩnh hành động của Donald Trump khiến đối thủ nghi ngờ, giọng điệu Ông rất khác và hành xử cũng khó lường… Nhưng đó chính là điều Donald muốn để trở thành khác biệt trong suốt chiến dịch.

Điểm đặc biệt là Ông giỏi khơi gợi sự hào hứng của đám đông. Các phát biểu của Ông quá thẳng thắn, chính sách áp đặt khó được lòng tất cả nhưng quan trọng là nó động vào mối quan tâm của nhiều người Mỹ (việc làm, thuế suất, vai trò cường quốc, chủng tộc, tôn giáo…) – bằng cách ấy, Ông đã tạo một mối liên hệ cảm xúc với nhiều tầng lớp xã hội. Đó chính là lý do nhiều người ủng hộ Ông nhưng cũng chẳng ít người ghét. Nhưng điều quan trọng là cuối cùng Ông được đa số người dân bầu chọn!

–> BÀI HỌC: Trong bán hàng, nếu không khác biệt bạn sẽ lẫn lộn trong đám đông hàng ngàn chuyên viên ngoài kia – chẳng để lại ấn tượng gì với khách hàng và khi đó, dĩ nhiên cơ hội thành công là rất nhỏ!

Trịnh Minh Thảo (trích trong 4 Quy Luật Bất Biến Trọng Bán Hàng của tác giả)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s