CHIẾC CÚP CAFE BẰNG GIẤY

98425528_794017121005171_7619410899526221824_oTại một hội thảo cấp cao, vị Diễn giả tên tuổi – một viên tướng 4 sao, cựu Tư lệnh lục quân kể lại:
Hai năm trước, Ông cũng được mời phát biểu tại diễn đàn này, lúc ấy Ông vẫn còn là viên tư lệnh quyền lực. Ông bay đến bằng chuyên cơ, được đưa về khách sạn bởi một đoàn dài hộ tống. Ông đi thẳng lên phòng, thủ tục & hành lý đã có người lo. Buổi sáng sự kiện, ông được long trọng tiếp đón. Trước giờ lên sân khấu phát biểu, họ mang đến cho Ông ly cafe nóng hổi trong cái cúp sứ trắng tinh.
Lần này, ông cũng được mời phát biểu – với tư cách cựu tướng về hưu. Ông bay máy bay thương mại, bắt taxi về khách sạn, tự mang vali đến quầy xếp hàng làm thủ tục. Buổi sáng hôm sau, ông tự bắt xe đến địa điểm sự kiện. Ở phía sau hậu trường, ông bảo muốn uống cafe – họ chỉ Ông đến góc phòng, nơi đặt máy pha và những chiếc cúp giấy tự phục vụ.
Ông chợt hiểu ra chiếc cúp cafe bằng sứ lần trước chỉ dành cho chức vụ Ông nắm giữ – còn bản thân Ông chỉ xứng với chiếc cúp giấy.
Thông điệp của viên tướng: khi bạn có chức quyền, bạn được chăm sóc, phục vụ tận tình. Bạn có người xách vali, mang hành lý, mở cửa & dẫn đường. Họ lễ phép dạ/thưa & gọi bạn bằng Ngài. Tất cả những cái đó là dành cho chức vụ bạn nắm giữ – còn riêng bạn, hãy nhớ rằng chỉ đáng với chiếc cúp giấy!

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s