NGHỊCH LÝ STOCKDALE

0919b-1080x449

Chuẩn Đô đốc JAME STOCKDALE (1923-2005) từng là tù binh chiến tranh VN. Từ trải nghiệm trong hơn 7 năm bị giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò khốc liệt ông thấy rằng: tỉ lệ tử vong trong tù cao nhất thuộc về số người lạc quan!

Vì sao? Viên cựu phi công cho rằng: vì những tù nhân lạc quan luôn tự nhủ mình sẽ được tha vào Giáng sinh – rồi Giáng sinh trôi qua. Họ lại chờ đợi đến lễ Phục sinh, rồi Phục sinh trôi qua. Họ lại mong ngóng ngày lễ Tạ ơn – rồi những ngày lễ Tạ ơn qua đi – nhiều lần như thế. Họ chết trong tuyệt vọng!

Đó là sự thật mà trong cuốn sách nổi tiếng Good To Great tác giả Jim Collins gọi là ‘Nghịch lý Stockdale’. Ý tưởng của nghịch lý này theo giải thích của Jame Stockdale: “Bạn đừng nên nhầm lẫn giữa niềm tin chiến thắng cuối cùng với kỷ luật cần có để đương đầu với sự thật khắc nghiệt hiện tại!”.

Bài học cho dân sales: Tất cả chúng ta, dĩ nhiên, tin tưởng rằng cuộc khủng hoảng dịch bệnh này rồi sẽ qua – mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Nhưng chưa ai dám chắc chính xác bao giờ điều này thật sự sẽ kết thúc & sự ‘bình thường mới’ này có nghĩa thế nào.

Vậy thì trước hết hãy đối diện với thực tế: thị trường đang rất khó & để bán được hàng – chẳng cách nào khác ngoài việc cá nhân phải nỗ lực thật sự!

TMT

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s