SALES DÀNH BAO NHIÊU THỜI GIAN BÁN HÀNG?

Câu trả lời là #30%.

Vâng! nhiều khảo sát chỉ ra mỗi ngày sales dành #2.5h cho việc bán hàng (tiếp thị, gặp gỡ, tư vấn…) – còn #5.5h dành cho việc non-sales (lập TT, nhắc nợ, làm báo cáo, check email, họp, di chuyển…).

Nếu quan sát cách làm của sales, rất dễ nhận ra những lý go gây lãng phí thời gian:

1. Không qualify KH: nên có sales chạy từ Q1 lên Tân Phú để phát hiện ra KH muốn vay nhưng ko có TSĐB – quãng đường đi về mất hơn 1h.

2. Không xác định thị thường mục tiêu: gặp đâu bán đó, có sales từ Q3 chạy đến Nhà Bè để cái thẻ tín dụng hoặc làm hồ sơ vay 200tr cho KH cách xa vài chục km.

3. Chưa biết sắp xếp thời gian: không ít sales làm báo cáo dư nợ thẻ lúc 9am, thi online lúc 10am, bạn khác thì 2-3pm nghiên cứu database tìm sđt KH tiếp thị (lẽ ra làm từ tối hôm trước).

4. Chủ động bị xao nhãng: với notification từ zalo, viber, facebook, youtube cho đến ứng dụng games và tiền số…

5. Không lập kế hoạch hàng ngày: phát sinh cái gì làm cái nấy, đang đi tiếp thị cũng quay xe chạy về chỉ vì KH muốn biết tiền lãi phải đóng…

6. Ko xác định deadline cho từng task: nên TT lẽ ra có thể xong trong 30ph lại kéo dài 2h hoặc từ buổi sáng sang buổi chiều

7. Chờ đợi & hy vọng: khi KH bảo ‘A sẽ gọi lại’ or ‘Gửi thông tin cho A’… thế là bạn hy vọng, theo đuổi & chờ đợi – trong khi thực tế đó là những cách từ chối.

8. ???…

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s