4 VIỆC SALES KHÔNG NÊN NGỪNG LẠI

Bạn có thể chậm lại khi đã đạt KPI tháng, nghỉ xả hơi lúc hoàn thành kế hoạch quý hoặc cho phép mình tận hưởng sau khi vượt mục tiêu năm – nhưng có một số việc bạn phải làm, liên tục chứ ko có điểm dừng. Đó là:

  1. Phát triển KH mới: với sales đó là việc mãi mãi. Dù là sales mới hay lăn lộn nhiều năm trong nghề, khó ai nói mình có quá đủ KH để bán, bạn vẫn phải ưu tiên thời gian phát triển KH mới – thường xuyên. Đó là cách cần thiết để duy trì lợi thế cạnh tranh – vì trong bán hàng: tấn công là cách phòng thủ tốt nhất.
  2. Phát triển quan hệ KH: Xem KH là một mối quan hệ – chứ ko phải một giao dịch. Mà MQH thì cần phải chăm sóc, vun vén & nuôi dưỡng liên tục. Điều tuyệt vời là MQH KH sẽ mang lại cho bạn KPIs, doanh số, thu nhập & nhiều MQH khác…
  3. Phát triển dịch vụ sau bán: Một trong những cách hiệu quả phát triển QHKH là mang lại thêm nhiều giá trị cộng thêm – bao gồm: bán chéo SPDV khác, cập nhật thông tin thị trường/xu hướng ngành, tư vấn giải pháp, điều chỉnh thoả thuận vv & vv…  Nhớ rằng KH sẽ cảm kích & đánh giá cao hơn rất nhiều nếu sau khi giao dịch Sales vẫn tận tình quan tâm, chăm sóc.
  4. Phát triển năng lực cá nhân: Do tốc độ đổi mới của công nghệ, xu hướng thị trường cạnh tranh cộng với thay đổi trong nhu cầu & đặc biệt xuất hiện phổ biến phân khúc người tiêu dùng thông minh – thì cách mà Sales chứng tỏ mình hữu ích là phải giỏi giang hơn/năng lực hơn. Mà muốn vậy, học hỏi là việc cũng phải ưu tiên không ngừng.

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s