THINGS NEVER CHANGE

Nhiều thứ không ngừng thay đổi: Công nghệ mới. Nền tảng/ứng dụng tiện ích. Kinh tế up/down. Chiến tranh. Khủng hoảng vv… khiến các kế hoạch đảo lộn, nhiều mô hình kinh doanh phải thay đổi, các mục tiêu cần điều chỉnh – từ cá nhân/gia đình/công ty đến ngành kinh doanh/nền kinh tế.

Nhưng trong bán hàng, có những thứ hầu như không bao giờ thay đổi – bạn phải biết & chấp nhận.

  1. Sales cần giỏi thích ứng: để có thể thành công. Giải ngân hạn chế do room tín dụng bị kiểm soát, NH chuyển trọng tâm bán spdv thu phí, tăng cường phân phối banca, điều chỉnh trọng số KPI vv… là những thay đổi cần thiết phù hợp với điều kiện thị trường. Nếu là sales – hãy tự mình trả lời ‘làm thế nào’ thay vì ngồi đó cứ thắc mắc ‘tại sao thế này/tại sao thế kia’.
  2. Lời từ chối không biến mất: Cho dù thế nào, hàng ngày bạn cũng sẽ gặp nhiều từ chối – vì ko phải lúc nào KH cũng có nhu cầu spdv NH. Hãy chấp nhận nó như một phần của công việc. Nhưng biết rằng: ‘no’ ko phải là ‘never’.
  3. Luôn luôn có cạnh tranh: ngân hàng A mức phí ưu đãi, B lãi suất tốt, chính sách C linh động vv… là những yếu tố bình thường trên thị trường. Tìm hiểu/cập nhật/nắm thông tin là cần thiết nhưng chẳng cần phải lo lắng. Đã kinh doanh – luôn có cạnh tranh. Đừng bận tâm đối thủ – hãy tập trung vào khách hàng.
  4. Khách hàng mua vì cảm tính: cho dù SPDV tuyệt vời đến mấy nếu khi trình bày bạn ko đưa đến ‘điểm chạm’ cảm xúc – rất khó để khách hàng quyết định giao dịch. Banca là một ví dụ – ai cũng biết lợi ích của sp thì vô số – nhưng nếu ko tạo được mối liên hệ cảm xúc của khách hàng, bạn khó mà chốt được.
  5. Công việc này ko dành cho mọi người: Ai cũng có thể bán hàng – nhưng để thành công, thu nhập xông xênh, yêu thích công việc, gắn bó với nghề… thì ko dễ ai cũng làm được. Nó đòi hỏi tính kiên trì, sự siêng năng cùng cam kết kỷ luật cá nhân.

Trịnh Minh Thảo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s