Alexander The Great (356-323 BC)

main-qimg-60a445e45e705b905dd7b0c5dcaca664
Alexander Đại Đế được xem là một trong những tài năng quân sự kiệt xuất trong lịch sử cổ đại. Bắt đầu từ năm 18 tuổi ông đã dẫn đại binh chinh phục các vùng đất rộng lớn từ Hy Lạp đến Ai Cập, cho đến tận Tiểu Á và vương quốc Ba Tư xa xôi. Trong vòng 13 năm chinh phạt triền miên cho đến lúc qua đời ở tuổi 32, đối đầu và giao chiến với nhiều thế lực quân sự hùng mạnh khác nhau – Alexander Đại Đế và đoàn quân thiện chiến của mình chưa bao giờ nếm mùi thất bại. Sau mỗi chiến tích lẫy lừng ông lại đặt tên mình cho các thành phố chinh phục được, có tất cả 70 thành phố mang tên Alexandria – nổi tiếng nhất trong số này là Alexandria nằm ở cửa sông Nile vào năm 321 BC – cho đến ngày nay nó vẫn là thành phố lớn thứ hai của Ai Cập.
Sau khi qua đời, Alexander Đại Đế trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho các vương triều trong tham vọng chinh phục và chiếm hữu, bao gồm cả Hannibal the Carthaginian, the Romans Pompey và Napoleon – các Hoàng đế La Mã như Julius Caesar, Augustus Caesar và cả Mark Antony đều từng hành hương viếng mộ Alexander Đại Đế với tất cả lòng tôn kính và ngưỡng mộ. Cho đến ngày nay, lịch sử huy hoàng cũng như những chiến tích lẫy lừng của đoàn quân Macedonia viễn chinh vẫn còn được nghiên cứu ở các học viện quân sự khắp thế giới.
Một trong những phẩm chất khiến Alexander Đại Đế được các đạo quân tôn sùng chính là tinh thần chiến binh thiên bẩm của mình – trong các trận đánh, thay vì đứng sau binh sĩ để tránh những mũi tên tẩm độc nhắm vào mình – bao giờ ông cũng xông lên phía trước, dẫn đạo quân tiên phong thiện chiến đánh trực diện vào tử cấm quân kẻ thù. Mùa xuân năm 327 BC, trong một trận đánh ác liệt nhằm chiếm Punjab, nhận thấy binh sĩ của mình trở nên chểnh mãng sau nhiều ngày vây thành, Alexander mang theo hai cận vệ dùng thang vượt tường nhảy xuống giữa vòng vây lính giữ thành, mặc dù bị một mũi giáo xuyên vào phổi, ông vẫn dũng cảm cùng vệ sĩ chống đỡ và đánh thẳng vòng vây mở đường cho đại quân tràn vào chiếm thành. Chính sự quả cảm và gan lì, bất chấp nguy hiểm đến tính mạng, Alexander Đại Đế đã cùng với đoàn quân trung thành của mình liên tiếp dành được những chiến thắng vĩ đại nhất trong lịch sử 13 năm chinh phạt.
Mang cả thảy 22 vết thương trên người, cưỡi chiến mã Bucephalus hiên ngang dấn thân vào cõi bất tử, nhưng trước kỳ công chinh phục thế giới – Alexander Đại Đế đã chinh phục hoàn toàn lòng trung thành của đoàn quân Macedonia huyền thoại. Được vinh danh là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất mọi thời đại – Aleander Đại Đế lưu lại một câu nói bất hủ rất đáng để hậu thế chúng ta suy ngẫm – đặc biệt những người đã chọn nghề quản lý & lãnh đạo:
“An army of sheep, led by a lion, is better than an army of lions, led by a sheep” – “Một bầy cừu được lãnh đạo bởi một con sư tử sẽ nguy hiểm hơn là một đàn sư tử do con cừu cầm đầu!”
Nếu bạn muốn xây dựng một ‘đội quân’ bách chiến bách thắng hãy cố gắng trở thành ‘Alexander Đại Đế’ trong lòng các ‘chiến binh’ của mình!
 
TMT

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s