Người Bán Hàng Rong Thành Tỉ Phú

John-Paul-Dejoria-v11

John Paul DeJoria (1944 – ) là một doanh nhân Mỹ nổi tiếng có tổng tài sản được tạp chí Forbes ước tính lên đến 3.1 tỷ đôla. Ông là đồng sáng lập của thương hiệu sản phẩm chăm sóc tóc quen thuộc Paul Mitchell Systems – với doanh số hàng năm đạt đến tỷ đôla và nhà sản suất rượu tequila hảo hạng Patrón Spirits Co.

Cuộc đời kinh doanh phi thường của John Paul DeJoria là câu chuyện giàu cảm hứng bậc nhất từng được kể. Lớn lên từ khu nhập cư nghèo nàn Echo Park, California. Mới 2 tuổi thì bố mẹ John ly dị. Để kiếm tiền phụ giúp mẹ, 9 tuổi ông đi bán thiệp giáng sinh bằng cách gõ cửa từ nhà này sang nhà khác. Lên 11 tuổi, ông làm người giao báo cho tờ Los Angeles Examiner, bắt đầu từ 4 giờ sáng hàng ngày trước khi đến trường.

imagesVì không có tiền để học lên nữa, John chuyển sang bán từ điển Collier’s Encyclopedia cũng bằng cách gõ cửa door-to-door. Một người bán từ điển có thời gian làm việc cho công ty trung bình chỉ 3 ngày, riêng John gắn bó với công việc này đến 3 năm. Kinh nghiệm ‘xương máu’ của ông là: “Cho dù bạn có bị phũ phàng đóng sầm cửa 10 đến 15 lần, nhưng lần gõ cửa thứ 16 bạn cần phải thể hiện sự tươi tắn, nhiệt tình hệt như lần thứ nhất”. Và thường sau 30-40 lần bị xua đuổi thì may mắn có một người mời vào nhà. Thời điểm những năm 1960s mà những cuốn từ điển có giá đến $369 đôla thì đúng là chẳng dễ gì bán được.

Đời còn bầm dập hơn nhiều nữa khi ông chuyển sang bán sản phẩm chăm sóc tóc. Công ty đầu tiên là Redken sa thải John sau 4 năm vì ông không khéo hoà đồng với mọi người. Công ty thứ hai Fermodyl Hair Care cũng lại sa thải John với cùng lý do mặc dù ông giúp tăng 150% doanh số. Công ty thứ ba Institute of Trichology sau đó sai thải John vì lý do ông kiếm được tiền nhiều hơn cả chủ doanh nghiệp!

58 John PaulSố phận thách thức lần nữa khi ông cùng với bạn mình, một người thợ hớt tóc tên Paul Mitchell thành lập John Paul Mitchell Systems – một công ty cung cấp sản phẩm chăm sóc tóc.

Với vốn liếng ban đầu vẻn vặn chỉ có 700 đôla, họ thậm chí chẳng có văn phòng nên phải đi thuê địa điểm liên lạc là một hòm thư tại bưu điện với giá 15 đô/tháng.

John lúc đó không nhà cửa, gia tài chẳng gì ngoài chiếc xe cũ, ông ngủ luôn trong xe và kiên trì đi hết salon này đến salon kia để bán dầu gội đầu. Lần trước đó rơi vào hoàn cảnh vô gia cư của ông càng thảm hại hơn. Khi người vợ trẻ bỏ đi với số tiền ít ỏi có được chia làm hai. John phải chăm sóc cậu con trai nhỏ, vì không thể thanh toán tiền thuê nhà nên ông bị từ chối cho thuê tiếp. John phải sống lang thang ngoài đường, tìm việc và chủ yếu sống sót nhờ lượm vỏ lon coca bán kiếm vài xu lẻ.

Sau hai năm ông xây dựng được mạng lưới phân phối bền vững và đạt thu nhập 1 triệu đôla đầu tiên. Sự nghiệp của John từ đó cũng chuyển sang trang mới.

Điều tuyệt vời nhất John đã làm cho mình? Ông kể lại đó là sau mấy năm đầu tiên vật lộn với khó khăn, công ty đạt doanh số tốt, có lợi nhuận để chia cổ tức 2,000 đôla cho mỗi người. John đến nhà hàng, và lần đầu tiên ông gọi món ăn mà không phải nhìn vào bên phải của menu (tức là ở cột đề giá).

51CliffAvNewportRIUSA467487_002_S

Từ niềm đam mê cá nhân, ông đầu tư vào hàng chục cơ hội kinh doanh khác như chăm sóc thú nuôi, sản xuất rượu, phân phối kim cương… và gặt hái nhiều thành công.

Lời khuyên của John Paul DeJoria dành cho người khởi nghiệp:

  • Sẵn sàng chấp nhận lời từ chối
  • Cung cấp sản phẩm dịch vụ với chất lượng tốt nhất
  • Tiết kiệm chi phí hàng ngày

John Paul DeJoria được giới doanh nhân Mỹ kính trọng vì triết lý nhân bản của mình. Ông làm từ thiện một cách rộng lượng, cổ vũ bảo vệ môi trường và chia sẽ kinh nghiệm kinh doanh. Đối với ông, thành công mà không chia sẽ là sự thất bại (success unshared is failure).

Trịnh Minh Thảo

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s