NHỮNG NGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI MỌI THỜI ĐẠI

Nếu tò mò muốn tìm hiểu xem ai được xem là những người bán hàng vĩ đại nhất thế giới, bạn sẽ bắt gặp nhiều danh sách khác nhau. Có những tên tuổi quá hiển nhiên như bậc tiền bối John H. Patterson hay nhân viên bán ô tô Joe Girard – người đã từng được sách kỷ lục Guiness vinh danh, nhưng cũng có vài cái tên khác nhau.

Nhằm giúp bạn có thêm cảm hứng bán hàng, tôi chọn lựa những cá nhân trong danh sách TOP 10 NGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT MỌI THỜI ĐẠInày chủ yếu từ sự yêu quý và ngưỡng mộ cá nhân, chứ không dựa vào so sánh số liệu quá chi tiết.

  1. William Clement Stone (1902-2002)

Được mệnh danh là người bán bảo hiểm xuất sắc nhất thế giới. Khởi nghiệp từ nghề bán báo từ năm 6 tuổi. Khác với những đứa trẻ chọn bán dạo trên phố – Stone tập trung vào các nhà hàng, nơi thực khách ai cũng muốn cái gì đó đọc trong khi chờ thức ăn. Đến năm 13 tuổi, Stone đã đàng hoàng sở hữu riêng mình một sạp báo.

18 tuổi, Stone chuyển sang bán bảo hiểm và ông nhanh chóng thành công đến độ chỉ một năm sau đã có thể tự tin thành lập công ty bảo hiểm riêng của mình (Combined Insurance Co.) – tiền thân của bảo hiểm Aon nổi tiếng ngày nay.

Ngoài kỹ năng bán hàng thiên bẩm, Stone thừa nhận thành công đạt được trong sự nghiệp của mình là nhờ tư duy tích cực – điều ông học được từ Napoleon Hill.

  1. John H. Patterson (1844 – 1922)

Là nhà sáp lập kiêm CEO của National Cash Register Co. – một công ty lâu đời, có lịch sử hình thành từ năm 1884 chuyên về phần cứng, máy tính tiền, ATM, đầu đọc barcode…

Patterson được xem là người đầu tiên thành lập trung tâm đào tạo kỹ năng bán hàng theo phương pháp hiện đại như cách ngày nay chúng ta vẫn làm. Nhằm giúp tăng tỉ lệ chốt deal, ông cũng cho thiết kế tài liệu bán hàng với kịch bản chi tiết đến 56 trang giấy. Kinh nghiệm làm việc cũng như chất lượng của các khóa đào tạo tại NCR được sánh ngang với chương trình MBA.

Với sự dẫn dắt của John H. Patterson NCR có một lực lượng bán hàng chuyên nghiệp và hiệu quả nhất trong lịch sử kinh doanh Mỹ. Ước tính trong giai đoạn 1910-1930, cứ 6 nhà lãnh đạo tại các doanh nghiệp ở Mỹ thì có 1 người xuất thân từ NCR.

Ở khía cạnh khác trong lịch sử kinh doanh Mỹ, Patterson cũng hay được nhắc đến vì ông chính là người đã sa thải Thomas Watson Sr., người sau đó trở thành CEO của hãng IBM khổng lồ.

  1. Chung Ju-yung (1915-2001):

Nhà công nghiệp Châu Á vĩ đại này xứng đáng một vị trí trong danh sách, bên cạnh những người khổng lồ khác trên thế giới. Một doanh nhân Hàn Quốc vĩ đại, người từ hai bàn tay trắng xây dựng nên một tập đoàn hùng mạnh với uy tín toàn cầu và một thương hiệu đã trở thành tài sản quốc gia – ông chính là Chung Ju-yung – Nhà sáng lập và là Chủ Tịch tập đoàn Hyundai.

Xuất thân là nông dân đúng nghĩa, học vấn khiêm tốn – nhưng bằng ý chí và nghị lực phi thường –  ông đã xây dựng nên tập đoàn công nghiệp Hyundai nổi tiếng thế giới với nhiều lĩnh vực như xây dựng, đóng tàu và xe hơi…

Chung Ju-yung từng thuyết phục thành công ngân hàng Barclays, tổ chức Bảo lãnh xuất khẩu Anh và hãng tàu Onasis ký hợp đồng bán tàu, bảo lãnh và vay tiền. Chỉ mỗi kỳ tích đó thôi ông đã quá xứng đáng có mặt trong danh sách này. Hẳn bạn sẽ đồng ý nếu biết rằng lúc đó việc đóng tàu của Hyundai mới nằm trong kế hoạch, nhà xưởng đang trên giấy, đất để xây dựng xưởng thậm chí còn chưa được phê duyệt. Thế mà bằng uy tín, quyết tâm và trên tất cả là sự tự tin. Ông đã bán được những sản phẩm… mới chỉ nằm trong trí tưởng tượng của mình!

  1. Mary Kay Ash (1918 – 2011)

Người phụ nữ thứ 2 được inc.comlong trọng vinh danh chính là Mary Kay Ash. Vì bất bình với công ty đã trả mức lương cao gấp đôi cho một nam nhân viên do chính mình huấn luyện – Mary Kay Ash dùng 5 nghìn dollar làm vốn, thành lập công ty mỹ phẩm lấy tên mình và chỉ tuyển dụng nữ bán hàng. Với tài năng và lòng kiên trì, Mary Kay Ash đã xây dựng thành một đế chế mỹ phẩm cực kỳ nổi tiếng với 2 triệu nữ nhân viên tư vấn và doanh số hàng năm đạt đến 2 tỷ đô.

Mary Kay Ash cũng được nhắc tới rất nhiều vì bà đã thiết kế chính sách hoa hồng và giải thưởng bán hàng với quà tặng là chiếc xe Cadillacs màu hồng đặc trưng.

  1. Joe Girard

Cho đến nay mới có một người bán hàng duy nhất vinh dự có tên trong sách Kỷ lục Guinness với danh hiệu WORLD’S GREATEST SALESMAN – ‘NGƯỜI BÁN HÀNG VĨ ĐẠI NHẤT THẾ GIỚI’ – đó là một nhân viên bán xe ôtô tên Joe Girard.

Năm 2001, Joe là người duy nhất với tư cách là nhân viên bán hàng được vinh danh trong buổi lễ ghi nhận những người có đóng góp đặc biệt cho ngành ôtô tại Mỹ!

Trong vòng mười bốn năm từ 1963 đến 1977, Joe Girard đã bán được tổng cộng 13.001 chiếc xe – trung bình một ngày bán được 6 chiếc. Ngày thành công nhất Joe bán được 18 chiếc. Tháng kỷ lục của Joe là 174 chiếc và năm đặc biệt nhất là 1.425 chiếc. Số xe một mình Joe bán được nhiều hơn 95% các dealer khác tại Bắc Mỹ. Cần biết là Joe chỉ bán lẻ cho từng khách hàng một, chứ không phải là bán theo lô cho doanh nghiệp.

  1. Erica Feidner

Còn nhà vô địch bán piano trong suốt 8 năm liền của thương hiệu đàn huyền thoại Steinway & Sons chính là Erica Feidner. Cô mang về cho hãng doanh số tổng cộng 41 triệu dollar – với giá piano trung bình 25 nghìn, tính ra mỗi năm Erica bán được 205 chiếc. Thành tích phi thường này đã giúp đưa tên tuổi Erica Feidner vào danh sách “Top 10 Greatest Salespeople of All Time”do tạp chí kinh doanh uy tín inc.comtại Mỹ bầu chọn (cùng với những người khổng lổ như Joe Girard, Dale Carnegie, Zig Ziglar…).

  1. Zig Ziglar (1926 – 2012):

Bắt đầu sự nghiệp với nghề bán dụng cụ nhà bếp, Zig Ziglar leo dần lên vị trí trong nhóm top những người bán hàng giỏi nhất công ty – từng đạt vị trí thứ 2 trong số 7,000 nhân viên bán hàng.

Sau này chuyển sang viết sách, huấn luyện và diễn giả – Zig Ziglar đều đạt thành công rực rỡ. 8 trong số 10 cuốn sách của ông đã lọt vào danh sách bestseller ngay trong ngày phát hành. Zig Ziglar trở thành một bậc thầy trong giới bán hàng nhờ công sức, đóng góp và sự cống hiến không ngừng nghĩ giúp phát triển năng lực và động lực bán hàng cho hàng triệu người.

  1. David Hall McConnell(1858 – 1937):

Khởi nghiệp là nhân viên bán sách cho nhà xuất bản Union Publishing Co., McConnell cặm cụi đi gõ cửa từng nhà nhưng không mấy thành công. Để thuyết phục khách hàng mua sách, McConnell tặng kèm nước hoa do chính mình mày mò sản xuất.

Điều bất ngờ sau đó, McConnell phát hiện ra khách hàng thích thú muốn mua nước hoa hơn là mua sách. Từ khám phá đó, McConnell đã cùng vài đối tác thành lập công ty sản xuất và phân phối sản phẩm làm đẹp, sau này đổi tên thành Avon – theo mô hình đa cấp. Avon có lúc đạt doanh số đến 10 tỷ đô la với khoảng 6.4 cộng tác viên phân phối – đứng thứ 2 thế giới chỉ sau Amway.

David Hall McConnellvề sau sáng lập và trở thành Chủ tịch của ngân hàng Suffern National Bank cho đến khi qua đời.

  1. Tony Hsieh (1973 – )

Thế giới này có hàng chục ngàn người bán giày, nhưng chẳng ai bán giày giỏi như Tony – mà lại là bán online – công ty Zappos. Chỉ trong vòng 10 năm kể từ 1999, với doanh số ban đầu chỉ 1.6 triệu đô khiêm tốn, Tony đã giúp biến nó thành một thương hiệu bán lẻ đáng kính trọng nhất tại Mỹ với doanh thu vượt hơn 1 tỷ đôla.

Thành công chóng mặt của Zappos đã khiến đại gia bán hàng trực tuyến lừng lẫy Amazon quan tâm. Cuối cùng, Zappos của Tony Hsieh đã được bán lại cho gã khổng lồ Amazon của Jeff Bezos với cái giá lên đến 1.2 tỷ đô la.

Trước khi tham gia Zappos, Tony sáng lập mạng quảng cáo trực tuyến LinkExchange và chuyển nhượng lại cho Microsolf với hoá đơn 265 triệu đô.

Trước đó nữa thì Tony Hsieh, gốc Đài Loan, kiếm tiền bằng công việc bán pizza cho bạn học của mình tại ký túc xá sinh viên đại học Harvard.

  1. Elmer Wheeler (1903 – 1968)

Từng được mệnh danh là “Người bán hàng giỏi nhất nước Mỹ”, tác giả 21 cuốn sách về bán hàng – trong số đó, cuốn sách đầu tiên “Tested Selling Sentences” (‘Thuật Ngữ Bán Hàng Hiệu Quả’) của ông đã từng được đại học Ogelthorpe University lưu lại trong két sắt thời gian để hậu thế 6,000 năm sau được đọc.

Ông là một bậc thầy về sử dụng ngôn ngữ, đặc biệt ngôn ngữ trong bán hàng. Chương trình của ông được hơn 125 đại học đưa vào giảng dạy. Binh sĩ trong lực lượng không quân và hải quân Mỹ được huấn luyện hàng tháng cách thức sử dụng ngôn ngữ theo phương pháp Wheeler.

Từ rất lâu trước đây, khi giúp cho cửa hàng Abraham & Straus bán chéo được nhiều trứng gà hơn, Elmer Wheeler đã tư vấn nhân viên – khi khách hàng gọi nước soda, thay vì hỏi: “Anh/Chị có muốn dùng với trứng không?” chuyển thành: “Một trứng hay hai trứng?”, vừa hỏi, nhân viên bán hàng một tay cầm 1 trứng, tay kia cầm 2 trứng đưa ra cho khách hàng chọn.

Thay đổi này đã mang lại doanh số & lợi nhuận ngoạn mục. Câu hỏi đó, cùng với câu khẩu hiệu “Say it with flowers”cho một cửa hàng bán hoa đã trở thành huyền thoại gắn với tên tuổi của bậc thầy Elmer Wheeler.

Rất tiếc sách vở, báo chí bây giờ ít nhắc đến ông…

(trích trong sách ‘4 QUY LUẬT BẤT BIẾN TRONG BÁN HÀNG’ của Trịnh Minh Thảo)

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s